Hệ vách kính Aludoor (Aludoor curtain wall) là hệ bao phủ bên ngoài của tòa nhà, trong đó các bức tường bên ngoài không có cấu trúc. Nó chỉ đơn thuần là môi trường duy trì và bảo vệ con người trong tòa nhà đó.

 

.

Thiết kế & dự toán Tìm hiểu thêm

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

Đặc điểm hệ vách kính Aludoor

Do hệ vách không có cấu trúc nên nó có thể được làm bằng những vật liệu nhẹ. Mục đích là để giảm chi phí xây dựng. Khi kính được sử dụng trong các hệ vách; có một ưu điểm lớn là ánh sáng tự nhiên có thể đi sâu hơn vào trong các tòa nhà. Vách mặt tiền không chịu lực tải trọng nào của tòa nhà mà chỉ chịu tải trọng của chính nó. Hệ vách sẽ chuyển lực gió ngang tới cấu trúc xây dựng chính thông qua các kết nối ở sàn và ở cột của tòa nhà. Hệ vách được thiết kể để chống nước và gió bụi. Hệ vách có thể chống lại các ảnh hưởng gây ra bởi gió, các lực chấn động lên tòa nhà và trọng lực tải của chính nó.

Liên kết của hệ vách Aludoor

Hệ vách Aludoor thường được thiết kế với các khung nhôm hợp kim (thời gian đầu nó được làm bằng thép). Khung nhôm thường được gắn khít với kính (thủy tinh). Giúp mang lại sự hoàn hảo cho kiến trúc tòa nhà cũng như lợi ích về ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, các thông số liên quan đến việc kiểm soát năng lượng mặt trời gặp khó khăn. VD như nhiệt độ hay dễ chịu cho mắt khó kiểm soát hơn khi sử dụng tường kính. Các vật liệu phủ khác ngoài kính bao gồm: đá veneer, tấm kim loại, lam chắn nắng, cửa sổ và quạt thông gió.

Các hệ vách khác nhau ở các hệ mặt dựng ở điểm chúng có thể được thiết kế trải rộng nhiều tầng. Chúng ta cần xem xét đưa vào yêu cầu thiết kế các yêu tố khác. Vd: độ giãn nở nhiệt, rung lắc, dòng nước, chi phí sưởi ấm, làm mát và chiếu sáng tòa nhà.

Các sản phẩm vách nhôm kính ALUDOOR

VÁCH NHÔM ALUDOOR HỆ STICK

Vách nhôm kính lớn hệ ALUDOOR Stick được sản xuất và gia công các thanh nhôm, kính và một số chi tiết khác tại nhà máy, toàn bộ công việc liên kết, lặp dựng và hoàn thiện được thực hiện tại công trường. Vách nhôm kính lớn hệ Stick có thể sử dụng cho mọi loại bề mặt bên ngoài của tòa nhà, đặc biệt phù hợp với bề mặt tòa nhà có kiến trúc phức tạp hoặc có nhiều điểm nối.

Khác với hệ ALUDOOR Unitized, hệ Stick được triển khai lắp đặt từng chi tiết cấu thành nên mặt dựng ở ngay tại công trình, theo tiến độ xây dựng hoàn thiện phần thô của công trình.

Việc thi công hệ ALUDOOR Stick được triển khai theo từng bước cụ thể:

 • Các thanh đố đứng (đố dọc) được lắp trước tiên và được lắp nối tiếp từng nhịp với nhau.
 • Các thanh đố ngang được lắp liên kết với thanh đố đứng khi các thanh đố đứng đã hoàn chỉnh
 • Công đoạn cuối cùng là lắp các tấm kính, tấm nhôm và bơm keo hoàn thện.

Ưu điểm:

 • Có kết cấu an toàn và chống thâm tốt.
 • Ưu điểm lớn nhất của phương pháp thiết kế và thi công hệ vách nhôm kính lớn ALUDOOR Stick chính là sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển, thi công và lắp đặt.
 • Cho phép thi công các công trình có độ phức tạp cao như bề mặt góc cạnh, không đồng nhất.

Nhược điểm:

 • Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm tại công trình sẽ khó khăn hơn so với thi công hệ ALUDOOR Unitized, đòi hỏi trình độ tay nghề của công nhân thi công phải cao và sự kiểm soát của nhiều kỹ sư chuyên môn ngay tại công trình.
 • Thời gian thi công lâu hơn, đòi hỏi nhiều công đoạn thi công ngay tại công trường.
 • Việc triển khai thi công được thực hiện phần lớn từ phía bên ngoài tòa nhà: phải chuẩn bị nhiều thiết bị nâng, đu dây cho công nhân làm việc.
 • Đòi hỏi có mặt bằng kho tại công trình rộng rãi để lưu trữ vật tư, thời gian lưu trữ, quản lý vật tư kéo dài trong suốt quá trình thi công.

VÁCH NHÔM KÍNH ALUDOOR HỆ UNITIZED

Vách nhôm kính lớn hệ ALUDOOR Unitized là hệ thống vách nhôm kính lớn được sản xuất, gia công và hoàn thiện thành các tấm panel ngay từ trong nhà máy, sau đó được chuyển đến công trình để lắp dựng và hoàn thiện tổng thể. Vách nhôm kính lớn hệ ALUDOOR Unitized sử dụng tốt nhất cho công trình có mặt ngoài đồng nhất và các tầng có chiều cao như nhau.

Đặc điểm của phương án lắp dựng kính theo hệ ALUDOOR Unitized là các tấm khung nhôm kính được sản xuất và lắp ghép hoàn thiện sẵn tại nhà máy, bao gồm hoàn thiện toàn bộ cấu thành của mỗi tấm khung nhôm kính – gọi là các modul.

Sau đó, các modul hoàn thiện này được vận chuyển từ nhà máy đến các công trình và được sử dụng các thiết bị cầu nâng chuyên dụng để đưa lên các vị trí lắp ghép đã chuẩn bị sẵn. Các vị trí lắp ghép này đã được đặt sẵn các bảng mã ngay từ thời điểm đổ bê tông sàn và đà cột dưới sự giám sát của đội ngũ kỹ sư và các thiết bị trắc đạt tọa độ.

Ưu điểm:

 • Bề mặt của vách nhôm kính lớn hệ ALUDOOR Unitized đồng nhất nên đảm bảo các tiêu chí về mặt mỹ thuật.
 • Thi công dễ dàng, thời gian thi công nhanh đáp ứng được yêu cầu của các công trình đòi hỏi tiến độ gấp.
 • Kiểm soát được chặt chẽ chất lượng sản phẩm ngay tại nhà máy.
 • Hệ thống vững chắc, khả năng bám chịu đặc biệt tốt, thích nghi được với những tác động dịch chuyển của tòa nhà.
 • Kết cấu kín khít, đảm bảo độ cách âm, cách nhiệt và chống thấm cho công trình.
 • Không chiếm nhiều không gian và diện tích thi công tại công trường.
 • Vách và khung bao lớn, đảm bảo tầm nhìn và thẩm mỹ kết cấu cho mọi công trình.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn vách nhôm kính lớn hệ ALUDOOR Stick.
 • Việc vận chuyển các tấm panel ra công trường phức tạp hơn.

VÁCH NHÔM KÍNH ALUDOOR HỆ SPIDER

Hệ ALUDOOR Spider hay còn gọi là mặt dựng chân nhện là phương pháp tường kính không sử dụng khung, các tấm kính liên kết với nhau nhờ các điểm liên kết là các chốt giữ kính. Với phương pháp này yếu tố tầm nhìn hơn hằn những mặt dựng hệ khác.

Vách kính mặt dựng hệ ALUDOOR Spider không có khung bao quanh kết hợp với sự trong suốt của kính tạo nên một không gian thông thoáng, lấy được tối đa ánh sáng vào bên trong mà không bị hạn chế về tầm nhìn như các hệ mặt dựng Unitized, Semi hay Stick. Sự thông thoáng này giúp con người có cảm giác thư giãn thoải mái và gần gũi với thiên nhiên hơn.

CẤU TẠO CỦA MẶT DỰNG HỆ ALUDOOR SPIDER

Cũng giống như những hệ mặt dựng khác kính là vật liệu không thể thiếu nhưng đối với hệ Aludoor Spider không sử dụng khung nên thay vào đó sẽ là chân nhện, chấu bắt kính, bộ nối và bu lông. Ngoài ra còn có bản mã và keo là những thành phần không thể thiếu đối với các hệ mặt dựng.

Kính: Sử dụng cho mặt dựng là kính cường lực, kinh dán an toàn, kính hộp… (các công trình chủ yếu lựa chọn kính cường lực temper glass và kính hộp).

Chân nhện(Spider), chấu bắt kính(Routel), bộ nối(Connector), bulong: Các vật liệu này đều được sản xuất từ chất liệu thép không gỉ với nhiều kiểu dáng khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Bản mã(Steel bracket): được làm bằng thép kết cấu có độ dày tiêu chuẩn tác dụng là tạo sự liên kết giữ chân nhện và dầm bê tông hoặc cột thép nhờ hệ thống ốc vít chịu lực.

Keo chất lượng cao có tác dụng chống thấm, chống oxi hóa.

PHÂN LOẠI MẶT DỰNG ALUDOOR HỆ SPIDER

Người ta có thê phân loại hệ Spider theo số chân nhện hay cách lắp đặt mặt dựng

Theo số chân Spinder:

 • Mặt dựng Spider 1 chân.
 • Mặt dựng Spider 2 chân.
 • Mặt dựng Spider 4 chân.
 • Mặt dựng Spider 6 chân.

Theo cách lắp đặt:

 • Kết nối Spider vào dầm (dầm sắt, dầm bê tông).
 • Sử dụng chống kính.
 •  Kết nối Spider với dây cáp.

ĐẶC ĐIỂM MẶT DỰNG ALUDOOR HỆ SPIDER

 • Tính thông thoáng: tính trong suốt của kính cùng với sử dụng hệ không khung tạo nên một hệ mặt dựng thông thoáng tạo cảm giác thoải mái cho người nhìn, gần như không tạo ra ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài.
 • Tính an toàn: kính cường lực với độ chịu lực cao cùng với hệ chân nhện rất nhẹ nhàng góp phần làm giảm tải trọng đáng kể cho công trình. Ngay cả kính cường lực khi vỡ cũng không gây ra bất kỳ sự nguy hiểm nào cho con người
 • Tính thẩm mỹ: các phụ kiện lắp cho hệ này cũng khá nhiều và có thể kết hợp hoàn hảo với nhiều loại kết cấu cũng có thể dùng vào trang trí kính. Với mặt dựng hệ Spider thích hợp trang trí cho những tòa nhà công cộng hay trung tâm thương mại có quy mô lớn mang đến một không gian rộng lớn với vẻ đẹp hoàn mỹ của kiến trúc kính.
 • Tính linh hoạt: Đấy có thể nói là tính năng độc đáo nhất ngoài việc tạo không gian thông thoáng đơn giản các khớp nối cho phép mặt dựng có khả năng chịu được uống cong khác hẳn với các mặt dựng khác. Mặt dựng này có khác năng tạo những đường gấp khúc, lượn sóng, uống cong dựng lên những tường kính lớn mang tính thẩm mỹ cao.

ỨNG DỤNG MẶT DỰNG ALUDOOR HỆ SPINDER

Nhằm khai thác tối đa nguồn sáng của những vách kinh lớn .Mặt dựng ALUDOOR hệ Spider thường được sử dụng cho các trung tâm thương mại, showroom, rạp chiếu phim,…

Bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng: Kính sử dụng cho hệ này thường là kính trắng không gây ô nhiễm môi trường ánh sáng và tiết kiệm nặng lượng đáng kể.

 

Thông số kỹ thuật của mặt dựng vách nhôm kính ALUDOOR

Xuất xứ

ALUDOOR – GERMAN

Thanh Profile

Thanh Profile được ép đùn từ hợp kim nhôm cao cấp, đạt tiêu chuẩn châu Âu

Kính đơn

Bao gồm kính đơn, kính cường lực, kính an toàn, kính bán cường lực, kính hoa văn

Kính hộp

Được bơm khí trơ cách âm, cách nhiệt

Hệ gioăng

Gioăng EPDM

Kích thước thông dụng

Tùy chỉnh theo kích thước công trình

Màu sắc

Nhiều lựa chọn gam màu khác nhau cho các thanh nẹp nhờ công nghệ sơn nhôm của ALUDOOR

Hình ảnh

You cannot copy